วันอังคารที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ชวนพี่น้องคนไทย เที่ยวงาน OTOP CITY 2023 “ช้อปสนุก…ส่งสุขท้ายปีสินค้าดีจากภูมิปัญญาไทย”


ชวนพี่น้องคนไทย เที่ยวงาน OTOP CITY 2023 “ช้อปสนุก…ส่งสุขท้ายปีสินค้าดีจากภูมิปัญญาไทย” พบกับการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หนุนผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทยสู่สากล ตามกระแสThai Soft Power ช้อปสินค้าสุดล้ำค่า เป็นของขวัญของฝากที่ดีที่สุดจากน้ำมือคนไทย ตั้งแต่16-24 ธันวาคม 2566 นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี   


วันจันทร์ที่ 18 ธันวาคม 2566 เวลา  15.00 น.  ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรีณ นายอนุทิน ชาญวีรกูล" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน OTOP City 2023 “ช้อปสนุก…ส่งสุขท้ายปีสินค้าดีจากภูมิปัญญาไทย”  

รัฐบาลมีนโยบายในการลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมโดยการส่งเสริมให้ประชาชนมีอาชีพมีงานทำและสร้างรายได้โดยการสนับสนุนโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ สนับสนุนให้ชุมชนได้มีโอกาสเข้าถึงองค์ความรู้สมัยใหม่แหล่งเงินทุน รวมทั้งพัฒนาขีดความสามารถในการบริหารจัดการ และการตลาดเพื่อเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ จากชุมชนสู่ตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยมุ่งหวังให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ พร้อมส่งเสริมและยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ให้มั่นคง สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ชุมชน และส่งเสริมช่องทางการตลาดเข้าถึงชุมชนทั่วประเทศ  สำหรับการจัดงาน " OTOP City 2023 " ในครั้งนี้จัดขึ้น ภายใต้ธีมงาน "ช้อปสนุก…ส่งสุขท้ายปีสินค้าดีจากภูมิปัญญาไทย" ด้วยชื่อเสียงแห่งภูมิปัญญาและความปราณีตในการสร้างสรรค์ อันเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตน สู่การพัฒนาและต่อยอดในการแสดงศักยภาพที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน รุ่นสู่รุ่น รวมทั้งกระแส Thai Soft Power ที่ช่วยส่งออกผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทยสู่สากล ผลักดันเป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์เพื่อเป็นของขวัญของฝากที่ดีที่สุดจากน้ำมือคนไทย รวมถึงมีการสร้างบรรยากาศภายในงานจากเอกลักษณ์ของภูมิปัญญาที่แสดงความเป็นท้องถิ่นไทยในแต่ละภูมิภาค ผสมผสานกับสีสันส่งท้ายปีที่สร้างความคึกคัก เต็มไปด้วยความสนุกสนานของกิจกรรม และของรางวัลมากมาย  


ภายในงานมีโซนและกิจกรรมที่มีความหลากหลาย อาทิ 1. โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว 2. โซน OTOP Trader จังหวัด และ OTOP Trader ประเทศไทย 3. โซน Health & SPA ได้สร้างสรรค์พื้นที่ภายในงานให้ทุกท่าน ได้พักผ่อนหย่อนใจไปกับบรรยากาศที่ผ่อนคลายสไตล์สปาไทย มีทั้งการนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อผ่อนคลาย และการนวดเพื่อความงาม ซึ่งภายในโซนยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรคุณภาพดีให้ทุกท่านได้เลือกช้อป 4.โซนแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP 3-5 ดาว ที่ผ่านการคัดสรรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ประจำปี พ.ศ. 2565 กว่า 2,000 บูธ 5. โซนโอทอปชวนชิม มากกว่า 160 ร้านค้าทั่วประเทศ  

และไฮไลท์สำคัญ ได้แก่ โซนศิลปิน OTOP จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากศิลปิน OTOP กว่า 40 รายที่อนุรักษ์และสืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น, โซนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีและผลิตภัณฑ์ในหมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี โดยมีการจัดกิจกรรม ‘สุขคิด สนุกทำ’ ฝึกการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชน การร่วมกิจกรรมที่มีอยู่ในชุมชน ของ ภูมิปัญญาไทยท้องถิ่น จากฝีมือสู่ฝีมือ, โซนผ้าไทยใส่ให้สนุก นิทรรศการเส้นไหมและเส้นใยธรรมชาติ โดยมีการจัดนิทรรศการผ้าไทย มีแนวความคิดในการนำเสนอรูปแบบด้านการออกแบบจาก “จุดเริ่มต้นแห่งการทอผ้าที่มีอยู่ทั่วท้องถิ่นไทย” นั่นคือ เครื่องทอผ้าที่มีมาแต่โบราณเรียกว่าที่มีชื่อเรียกว่า “กี่ทอผ้าหรือหูกทอผ้า” สามารถพบเห็นได้ทั่วทุกพื้นที่ที่มีการทอผ้าในประเทศไทยจากภูมิปัญญาของคนไทย   


นอกจากนี้ ยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดังมาร่วมสร้างความบันเทิง ได้แก่ แช่ม แช่มรัมย์, ลำยอง หนองหินห่าว, ไรอัล กาจบัณฑิต, ตรี ชัยณรงค์, อิสร์ อิศรพงศ์, เต๋า ภูศิลป์, ต้นข้าว อาร์สยาม, เอ๊ะ จิรากร และปอ อรรณพ รวมถึงการจับสลากรางวัลชิงโชค  ไม่น้อยกว่า 20 รางวัล และในวันสุดท้ายของการจัดงานร่วมลุ้นรับรางวัลใหญ่ทองคำ มูลค่ากว่า 400,000 บาท  

กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถขยายตลาดและสร้างการรับรู้ให้กับงานศิลปหัตถกรรมจากภูมิปัญญาของคนไทยให้สามารถแพร่หลายและตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทั้งชาวไทย และต่างประเทศได้มากยิ่งขึ้น จะสามารถสร้างงาน  สร้างรายได้ให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ได้ไม่น้อยกว่า 2,000 ครัวเรือน โดยจะสามารถสร้างรายได้ให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ไม่น้อยกว่า 600 ล้านบาท   

ขอเชิญทุกท่านเที่ยวชมงานสุด ยิ่งใหญ่ส่งท้ายปี ช้อปสนุกกับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญา รวบรวมที่สุดผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากทั่วไทย ตื่นตาไปกับงานหัตถกรรมและของขวัญของฝากสุดล้ำค่า และพลาดไม่ได้กับสุดยอดอาหารเลิศรสจากทั่วประเทศ พร้อมกิจกรรมความสนุกและศิลปินที่จะมามอบความสุขให้กับทุกท่าน ตั้งแต่วันที่ 16-24 ธันวาคม 2566 นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี  จังหวัดนนทบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์

ธปท.ออกธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 10 ล้านฉบับ เริ่มจำหน่าย 23 ก.ค.นี้

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดทำธนบัตรที่ร...

โวยวายดอทคอม