วันพฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2566

"ดอยผาหมี" จุดเช็กอินสุดฮิต หมู่บ้านแห่งประวัติศาสตร์กลางเขา

 ร้านกาแฟ ทิวทัศน์ โฮมสเตย์คุณภาพ 


โวยวาย ดอทคอม มีโอกาสไป “ดอยผาหมี” หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และเราอยู่ที่ ร้านกาแฟแห่งแรกบนดอยผาหมี ที่นี่เป็นชุมชนของชาวอาข่าที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก พื้นที่แห่งนี้ เป็นดอยปลูกแต่ฝิ่น จนเมื่อปี 2513 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จฯ เยี่ยมชาวบ้านที่ดอยผาหมี และสอนทำการปลูกกาแฟแทน ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านหันมาทำการเกษตร ปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลัก


โดยที่นี่เราได้พบกับ พี่แมว ผกากานต์ รุ่งประชารัตน์ (เจ้าของร้านกาแฟ ดอยผาหมี) ประธานวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยผาหมี  อ.แม่สาย จ. เชียงราย ให้การต้อนรับพวกเราเป็นอย่างดี และยังแนะนำ รู้จักความเป็นมาของดอยผาหมี บรรยากาศของที่ร้านกาแฟสวยมาก มีจุดชมวิวให้ถ่ายรูปกันเพลินดริปกาแฟดอยผาหมีด้วยกระบอกไม้ไผ่

ดริปกาแฟดอยผาหมีด้วยกระบอกไม้ไผ่ แบบแนบชิดธรรมชาติ  ไม่เคยรู้มาก่อนว่าดริปกาแฟต้องทำอย่างไร?  พี่แมว ลงมือสาธิตให้ชมและชิม แบบจุใจ ขั้นตอนก็ไม่ยาก พี่แมว  แนะนำว่าต้องบดเมล็ดให้ละเอียดด้วยการตำด้วยสาก  จากนั้นเอากระดาษกรองกาแฟใส่ไปบนเครื่องดริปกระบอกไม้ไผ่ทำมือ วนน้ำร้อนบนกระดาษกรองเพื่อทำความสะอาด ต่อจากนั้นตักกาแฟลงไป 3 ช้อน รินน้ำร้อนพอให้กาแฟเปียกแล้วจึงรินอีกรอบ วนรอบกระดาษกรองจนน้ำกาแฟหยดลงแก้วด้านล่างจนหมด รอสักครู่.....พร้อมดื่ม! ชวนชิมอาหารอาข่า 
เป็นอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อน หน้าตาของอาหารไม่คุ้นเคย สำหรับอาหารอาข่า เป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแบบง่ายๆ ด้วยการ ต้มหรือผัด รวมถึงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารแบบดั้งเดิม อย่างเช่น ปลาหมกปลานิล น้ำพริกถั่วลิสง แกงฟักทอง และไฮไลต์ของมื้อนี้คือ รากชูหมู 


การแสดง เต้นกระทุ้งไม้ไผ่

การแสดงเต้นรำกระทุ้งไม้ไผ่เป็น  คือการแสดงต้อนรับแขกผู้มาเยือน ผู้ชมนึกสนุกก็สามารถเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยการออกลวดลายลีลาไปตามจังหวะและทำนองเพลงอาข่า  นักแสดงแต่งตัวสวมชุดประกอบการแบบจัดเต็มเครื่องหัวจัดเต็ม!

คุณแมว-ผกากานต์ รุ่งประชารัตน์ (เจ้าของร้านกาแฟ ดอยผาหมี)
ประธานวิสาหกิจชุมชนกาแฟดอยผาหมี  อ.แม่สาย จ. เชียงราย

ที่ตั้ง บ้านผาหมี : บ้านผาหมี ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
ติดต่อ : 095 686 1745 , 089 449 7942 (พี่แมว) #เที่ยววันธรรมดา #AmazingWeekdays
#StayAtChiangrai#เที่ยวสบายๆสไตล์เชียงราย
#AmazingChiangRaiLifestyle
#โมเมนต์ที่ใช่สร้างได้ไม่ต้องรอ
#สุขทันทีที่เชียงราย #toptotravel
#เฮอริเทจเชียงรายโฮเท็ลแอนด์คอนเวนชั่น

ข่าวประชาสัมพันธ์

โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย แอนด์ คอนเวนชั่น ขอมอบความสุขสดชื่นในหน้าฝน

" 𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 " โปรโมชั่น 2 ต่อ ต่อที่ 1 ราคาห้องพักโปรโมชั่น`𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 แอ่วเหนือ..หน้าฝน สูดอากาศบริส...

โวยวายดอทคอม