วันพุธที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ททท. คงเป้านักท่องเที่ยว 25 ล้าน เร่งเสริมกลยุทธ์ยก Soft Power ที่พัก-อาหารรับไฮซีซั่น

พร้อมร่วมองค์กรธุรกิจ และ อินฟอร์มา ร่วมจัดงาน Food & Hospitality Thailand 2023พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยว คาดผู้เข้าร่วมงานกว่า 28,000 คน

​เร่งเครื่องท่องเที่ยว ททท. คงเป้านักท่องเที่ยว 25-30 ล้าน เสริมกลยุทธ์สร้างจุดขายใหม่ ยก Soft Power ที่พัก อาหาร ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไฮซีซั่น พร้อมจับมือองค์กรธุรกิจ และ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2023 งานแสดงสินค้ากลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์ ร้านกาแฟ ค้าปลีก และธุรกิจบริการที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค คาดผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 28,000 คน

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้คงความเป็นจุดหมายปลายทางของโลกว่า ความสำเร็จในการดึงดูดนักท่องเที่ยวของไทย เกิดจากการวางแผน การผลักดัน และการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยกลยุทธ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แม้จะหยุดชะงักไปในช่วงโควิด แต่ก็ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและเติบโตขึ้นตามลำดับ โดย ททท. ยังคงเป้านักท่องเที่ยวปี 66 ไว้ที่ 25-30 ล้านคน ซึ่งตัวเลข 7 เดือนแรก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวไทยแล้วถึง 15,391,104 คน เติบโตขึ้นกว่า 400% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา (2565) สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวถึง 663,862 ล้านบาท โดยเป็นค่าที่พัก 29% และค่าใช้จ่ายด้านอาหาร 20%

สิ่งที่ต้องเร่งทำวันนี้ คือ การสร้างความประทับใจใหม่ ด้วยการนำเสนอจุดขายที่ดึงนักท่องเที่ยวเดิมให้กลับมาและดึงนักท่องเที่ยวใหม่เพิ่มขึ้น ซึ่งโรงแรมที่พักส่วนหนึ่งในการสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวได้อย่างมาก เพราะมีทั้งความสะดวก บริการที่ดีเยี่ยม มีความสวยงามในหลายรูปแบบให้เลือก บนมาตรฐานที่ดี หลายแห่งยังได้รับรางวัลระดับโลก และมีระดับราคาที่แข่งขันได้ ส่วนกลุ่มอาหาร ร้านอาหาร และ Street Food ก็มีเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน อาหารไทยโดดเด่นจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทั้ง 2 ส่วนนี้ต้องผลักดันให้เป็น Soft Power ที่สร้างมูลค่า เป็นอาวุธใหม่ทางการท่องเที่ยว โดยสามารถพัฒนาไปได้ทั้งการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism)

ดังนั้น การจัดงาน Food & Hospitality Thailand 2023 จึงสำคัญมากต่อการพัฒนาผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร บาร์ ค้าปลีก และธุรกิจบริการ ให้เป็นกำลังสำคัญในการให้บริการนักท่องเที่ยว โดย ททท. ยินดีให้การสนับสนุนการจัดงานฯ อย่างเต็มที่ และยังได้จัดกิจกรรมสัมมนาพิเศษขึ้นในหัวข้อ “โอกาสในการเติบโตของธุรกิจอาหารออร์แกนิกและความเป็นคลังอาหารของประเทศไทย” (Thailand’s Culinary Treasures: Unlocking the Power of Organic Food in Hospitality and Dining) เพื่อให้ความรู้และนำเสนอถึงแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นแก่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย


นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธาน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ผู้จัดงาน Food & Hospitality Thailand 2023 กล่าวถึงความสำคัญของการจัดงานฯ ว่า นอกจากวัตถุประสงค์การเป็นงานแสดงสินค้าสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวที่ครบวงจรที่สุดของภูมิภาคแล้ว ยังต้องการพัฒนาผู้ประกอบการให้เป็นแรงหนุนสำคัญของการท่องเที่ยวให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและแข่งขันกับนานาชาติได้ โดยแนวคิดการจัดงาน คือ การเชื่อมโยงสู่อนาคต (Connecting the Future) ในปีนี้มีผู้ผลิตสินค้าและบริการระดับพรีเมียมร่วมจัดแสดงงานกว่า 2,000 แบรนด์ จาก 20 ประเทศ ทั้งในโซน Coffee & Bakery Thailand (CBT), โซน Restaurant & Bar Thailand (RBT) และ 2 โซนใหม่ คือ โซน Shop & Retail Thailand (SRT), และโซน Cleaning & Hygiene Thailand (CHT) พร้อมได้รับความร่วมมือในการจัดงานฯ จากภาครัฐและพันธมิตรองค์กรธุรกิจไทย-นานาชาติ อาทิ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) สมาคมโรงแรมไทย สมาคมภัตตาคารไทย สมาคมเชฟประเทศไทย สมาคมบาริสต้าไทย สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ฯลฯ รวมถึงพันธมิตรใหม่ ซิโนเอ็กซ์โป อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ยักษ์ใหญ่ผู้จัดงานแสดงสินค้าจากจีนที่นำงานสำคัญ Hotel & Shop Plus Thailand งานแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์การออกแบบ ตกแต่งอาคาร โรงแรม และพื้นที่เชิงพาณิชย์มาร่วมจัดแสดงด้วยนอกจากนั้น อีกหนึ่งไฮไลท์ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก คือ การเปิดพื้นที่จัดแสดงพิเศษ SIPS & SPIRITS ที่เป็นการรวบรวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไวน์ คราฟต์เบียร์จากทั่วโลกมาร่วมจัดแสดง รวมถึงสุราไทยที่กำลังเป็นกระแสความสนใจอยู่ในขณะนี้ พร้อมกับเวิร์คชอปการชงค็อกเทล การทำเบียร์ การสัมมนาให้ความรู้จากผู้อยู่ในอุตสาหกรรมและธุรกิจตัวจริง และกิจกรรมการประชุม สัมมนา เวิร์คชอป การแข่งขันที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ

• การแข่งขันบาร์เทนเดอร์ Thailand Hotel Bartenders’ Championships 2023

• การแข่งขันบาร์เทนเดอร์ AHRA ASEAN Hotel Bartenders’ Championships 2023

• การแข่งขันทำอาหาร Thailand's 27th International Culinary Cup (TICC)

• การแข่งขัน Latte Art และ Coffee in Good Spirits

• การแข่งขัน Thailand & AHRA ASEAN Hotel Bartenders’ Championships 2023

• สัมมนาจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมโรงแรมไทย สมาคมภัตตาคารไทย

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ฯลฯ

• เวิร์คชอปการทำเบเกอรี่ อาหาร ไอศกรีม ศิลปะการตกแต่งอาหาร บาริสต้า บาเทนเดอร์ ฯลฯ
โดยการจัดงานฯ ครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมชมงานจากประเทศต่างๆ จำนวนมาก มีการลงทะเบียนล่วงหน้าเพื่อเข้าร่วมงานแล้วมากถึง 40 ชาติ ทำให้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานสูงถึง 28,000 คน  นับเป็นโอกาสดีที่พลาดไม่ได้ของทั้งผู้ประกอบการและผู้สนใจในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกคน


งาน Food & Hospitality Thailand 2023 เริ่มแล้ววันนี้ถึง 26 สิงหาคม 2566

ณ ฮอลล์ 1-3 ชั้น G ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
รายละเอียดและกิจกรรมภายในงานฯ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fhtevent.com

ข่าวประชาสัมพันธ์

โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย แอนด์ คอนเวนชั่น ขอมอบความสุขสดชื่นในหน้าฝน

" 𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 " โปรโมชั่น 2 ต่อ ต่อที่ 1 ราคาห้องพักโปรโมชั่น`𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 แอ่วเหนือ..หน้าฝน สูดอากาศบริส...

โวยวายดอทคอม