วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

กิจกรรม “กินข้าวโพดกันโลด@ฟอร์จูนทาวน์”

สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานเกษตรจังหวัดนครราชสีมา สำนักงานพาณิชย์จังหวัด นนครราชสีมาร่วมกับบริษัท ซีพีแลนด์ จำกัด (มหาชน)เปิดพื้นที่ “ฟอร์จูน” ถนนรัชดาภิเษก ทำเลทองเพื่อให้เกษตรกรนำข้าวโพดจากอำเภอเสิงสางและอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมาบรรเทาความเดือดร้อนจากสภาวะราคาข้าวโพดตกต่ำในงาน “กินข้าวโพดกันโลด@ฟอร์จูนทาวน์” 16-18 มีนาคม 2564 เวลา 14.00-20.00น.

เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสในมันสำปะหลังทำให้เกษตรกรที่ปลูกมันสำปะหลังในอำเภอเสิงสางและอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา(ซึ่งปกติเป็นพื้นที่ปลูกมันสำปะหลังที่มีจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย) ได้รับผลกระทบจนต้องตัดสินใจกำจัดมันสำปะหลังออกทั้งหมดและปรับเปลี่ยนมาปลูกข้าวโพดหวานทดแทนระหว่างรอการกลับไปปลูกมันสำปะหลังอย่างเดิม จึงทำให้ผลผลิตที่ออกมามากเกินความคาดหมายเนื่องจากไม่ได้วางแผนการตลาดไว้ก่อนประกอบกับมีเกษตรกรในจังหวัดนครราชสีมาปลูกข้าวโพดเป็นประจำอยู่แล้ว และเกิดสภาวะการหดตัวของความต้องการใช้ข้าวโพดหวานอันเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ความต้องการของผู้บริโภคทั้งรายย่อยและผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาและในกรุงเทพฯรวมถึงจังหวัดใกล้เคียงมีความต้องการบริโภคที่ลดลง 

สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนนครราชสีมา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมาจัดจุดระบายข้าวโพดอย่างเร่งด่วนเพราะข้าวโพดสามารถเก็บไว้ได้เพียง2-3วันหลังจากเก็บเกี่ยว  ปัจจุบันราคาหน้าสวนอยู่ที่ 3-5 บาท ต่อกิโลกรัมเท่านั้น 

ซึ่งในวันเสาร์ที่ 13 มีนาคมนี้ เกษตรกรได้นำไปขายที่หน้าร้านเป็นลาว ริมถนนธนะรัชต์ ได้รับความสนใจช่วยอุดหนุนจากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเขาใหญ่อย่างมาก รวมถึงผู้ประกอบการสมาชิกสมาคม ชาวบ้าน ช่วยกันอุดหนุนจนทำให้ข้าวโพดจำนวน 7 ตันหมดลงอย่างรวดเร็ว เกษตรกรที่นำมาจำหน่ายดีใจมากและในวันที่ 16-18 มีนาคมศกนี้ หน้าห้างฟอร์จูนทาวน์ ถ.รัชดาภิเษก เวลา 14.00-20.00น. สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่และองค์กรเครือข่ายจับมือกับ “Food For Fighters” เพื่อจัดแม่ครัวอาสาสมัครดำเนินการประกอบอาหารจากข้าวโพดทั้งคาวและหวานและช่วยจำหน่าย 


จึงขอเชิญทุกท่านมาอุดหนุนข้าวโพดจากเกษตรกรโดยตรง
(สามารถสั่งจองข้าวโพดล่วงหน้าได้ที่คุณกมลวรรณ โทร.08-3092-2078 ) 
FB:สมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์

อสิตา อีโค รีสอร์ท ร่วมกับ บริษัท วีซี แฟบริค จำกัด บริจาคเตียงสนาม และเครื่องนอน 250 ชุด

  อสิตา อีโค รีสอร์ท ร่วมกับ บริษัท วีซี แฟบริค จำกัด  สนับสนุน เตียงสนาม ฟูก ที่นอน และชุดเครื่องนอน 250 ชุด  ให้แก่โรงพยาบาลสนามใต้ร่มพระบ...

โวยวายดอทคอม