วันพุธที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2566

ชนวนในการเกิดข้อพิพาท ตรวจสอบเงินบัญชีวัดหิรัญญาราม บางคลาน พิจิตร

วันที่ 6 เมษายน 2566 ชาวบ้านจังหวัดพิจิตร มารวมตัวกันปกป้องวัดและสถานการณ์วันนี้ที่ วัดหิรัญญารามตำบลบางคลานอำเภอโพทะเลจังหวัดพิจิตร สาเหตุการร้าวลึกระหว่างวัดกับชาวบ้านปัญหาเกิดจากเงินในบัญชีของวัดจำนวน 106 ล้านบาท หากรวมดอกเบี้ยเป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 130 ล้าน 
โดย มีเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร พระครูสิทธิเวที  มีการขอเงินวัดหลายครั้งครั้งละหลายแสนบาท และครั้งล่าสุดได้ทำการขอเงินจำนวน 2 ล้านบาท ซึ่งขณะนั้นกรรมการวัดได้พิจารณาแล้ว มีมติไม่อนุมัติเงินจำนวน 2 ล้านบาทให้กับเจ้าคณะ จังหวัดพิจิตร ตามที่ได้ร้องขอ จึงได้กลายเป็นชนวนในการเกิดข้อพิพาทระหว่าง วัดกับชาวบ้านมาตลอด และยิ่งกว่านั้นทางเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร ได้มีคำสั่งปลดอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน ที่ชาวบ้าน เขาได้เคารพศรัทธาออกจากตำแหน่ง แล้วกลับมาแต่งตั้ง พระครูพิสุทธิ์ทิวากรมาเป็นรักษาการ แทนเจ้าอาวาสคนเก่า ในขณะนั้น ตรงกันข้ามท่ามกลางการคัดค้านของชาวบ้านตำบลบางคลาน เป็นอย่างหนัก ในขณะที่พระครูพิสุทธิวรากรได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ มีการห้ามชาวบ้าน ไม่ให้ทำบุญที่วัด ในขณะ ชาวบ้าน ตำบลบางคลาน ได้รับผลกระทบ จากการ ถูก ทางวัด ดำเนินคดี ฟ้องร้องนับเป็นร้อยคดี วันนี้เอง นางสุภา อยู่ยืด พร้อมชาวบ้านจึงรวมตัวขับไล่พรรคพวกของพระครูพิสุทธิวรากรที่เข้ามาหาผลประโยชน์ให้กับพวกพ้องของตัวเองจนเกิดความกระทบกระทั่งของบุคคลทั้งสองฝ่ายจนเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยกขาดความสามัคคีในกลุ่มของชาวบ้าน 

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ได้มีทางเจ้าหน้าที่ ตำรวจเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง พิจารณาเข้ามาไกล่เกลี่ยพร้อมให้ชาวบ้านร่วมกันหาทางออกต่อไป

ข่าวประชาสัมพันธ์

พาราไดซ์ พาร์ค เปิดฟลอร์แข่งขัน “ยังก์ไหวคลับ การแข่งขันเต้นลีลาศ”

พาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค มอบความสุขพร้อมสร้างคุณค่าให้กับผู้สูงวัย ด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง กับครั้งแรก! ที่เป...

โวยวายดอทคอม