วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

"หมอแท้จริง" ห่วงขาเมาเชียร์บอลโลก ชีวิตอาจพลิกผันกลายเป็นฆาตกรบนท้องถนน

เมื่อวันที่ 22 พ.ย.65 นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับเปิดเผยถึงมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เริ่มเปิดฉากการแข่งขัน เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ว่า ในฐานะที่ทำงานรณรงค์เมาไม่ขับมานานกว่า 30 ปี มีความเป็นห่วงต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับสังคมไทย โดยเฉพาะอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากการเมาแล้วขับ ทั้งนี้เนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นช่วงของการพบปะสังสรรค์ในหมู่เพื่อนสนิทมิตรสหายที่สำคัญมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วเชียร์ทีมรักควบคู่ไปด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นในครั้งนี้ระยะเวลาการแข่งขันซึ่งตรงกับประเทศไทย ส่งผลต่อปัจจัยเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุเมาแล้วขับสูงมาก เนื่องจากคู่สุดท้ายที่แข่งขันแต่ละวันจะจบเวลาประมาณ 04.00 น. จึงมีความสุ่มเสี่ยงมากกับอุบัติเหตุบนท้องถนนที่จะเกิดขึ้นเพราะร่างกายของคอบอลจะมีความอ่อนล้าบวกกับปริมาณแอลกอฮอล์สะสมในร่างกาย ส่งผลอย่างมากกับการควบคุมยานพาหนะ

นายแพทย์แท้จริง เปิดเผยว่า สถานบริการทั้งหลายที่จัดโปรโมชั่นให้คอบอลไปเชียร์ทีมรักอยากขอวิงวอนให้จัดสถานที่สำหรับให้คอบอลที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปมากๆได้พักผ่อนอย่าปล่อยให้ขับรถออกมาในขณะที่มึนเมา หรือมิฉะนั้นก็ประสานบริษัทเอกชนที่มีบริการขับรถส่งคนเมากลับบ้าน ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ หรือบริการประเภทอื่น ๆ เช่น แกร็บคาร์ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าเอง และผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งปัจจุบันทางเลือกของผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีมาก เมื่อเปรียบเทียบกับในอดีต แต่ที่ดีที่สุดถ้าจำเป็นจะต้องไปเชียร์บอลให้ใช้บริการแท๊กซี่ทั้งขาไป-ขากลับ จะปลอดภัยที่สุด

"อยากให้การสังสรรค์ในเทศกาลฟุตบอลโลกซึ่ง 4 ปีมีครั้ง เป็นเทศกาลแห่งความสุขที่จะได้พบปะเพื่อนฝูง หลังจากที่ประเทศไทยเผชิญกับความยากลำบากจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มา 3 ปี อย่าให้การเชียร์ทีมรักทำให้ชีวิตอาจพลิกผันกลายเป็นฆาตกรบนท้องถนนเลยโดยที่ท่านไม่ได้ตั้งใจ"เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าว

ข่าวประชาสัมพันธ์

ธปท.ออกธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 10 ล้านฉบับ เริ่มจำหน่าย 23 ก.ค.นี้

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดทำธนบัตรที่ร...

โวยวายดอทคอม