วันศุกร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564

เป็นลาว ร้านอาหารยอดนิยมแห่งหนึ่งย่าน "เขาใหญ่"

เป็นลาว PenLaos ร้านอาหารของชุมชนเพื่อชุมชน

รู้จัก ร้าน เป็นลาว ร้านอาหารแนวอีสานที่ชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในเขาใหญ่ ด้วยเพราะความอร่อยของรสชาติอาหาร และความเก๋าในไอเดียต่างๆ ที่รังสรรค์ให้ร้านเป็นลาว อยู่ยงคงกระพันมานานเกือบยี่สิบปีแถมยังเป็นหนึ่งในร้านอาหารอีสานที่เข้ามานั่งในหัวใจของนักท่องเที่ยวที่เข้าไปเยือน เรียกว่า สักครั้งหนึ่งถ้ามาเขาใหญ่ ต้องมาทานที่ “เป็นลาว”-จุดเริ่มต้นของร้านเป็นลาว
เป็นลาว  เริ่มต้นจากขนาดเล็กๆ เมื่อปี 2009 เกือบจะสิบสองปีแล้ว เต้เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่กรุงเทพฯ 
คุณพ่อเป็นคนโคราช คุณแม่เป็นคนเมืองกาญจน์ มาอยู่เขาใหญ่เพราะตามเจ้านายเก่ามาอยู่เกือบยี่สิบปีมาแล้ว ตอนนั้นเขาใหญ่ยังไม่เจริญ เส้นหลักคือเส้นธนะรัชต์ แต่ร้านเป็นลาว เป็นเส้นผ่านศึกอนุกูลกุดคล้า ตอนนั้นมีแค่พรีโม และมีปาริโอ้เขาใหญ่โตมาจากการเป็นเมืองอิตาเลียน ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ก่อสร้างขึ้นมาและเป็นที่สนใจของ นักท่องเที่ยว ถ้าไม่นับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อคนมาอยู่มากขึ้นที่ดินก็มีราคาสูงขึ้น ความที่ต้องย้ายตามนายมา เขียนหนังสืออยู่ที่เขาใหญ่ เหงาๆ ก็หาอะไรทำ ตอนนั้นอยู่มูลนิธิอมตะ ต่อมาลูกน้องที่เคยอยู่ฟาร์มฮัก แต่ก่อนเต้เป็นผู้ จัดการฟาร์มฮัก เต้จบกฎหมาย เคยเป็นทนายความ และเป็นผู้จัดการฟาร์มฮักสมัยก่อนในรุ่นแรกๆ ทำอยู่ห้าปี ก่อน จะมาอยู่มูลนิธิอมตะ ต่อมาฟาร์มปิด ลูกน้องเก่าๆ ถามว่าคุณเต้ทำอะไรกันดี เราชอบกินส้มตำและแถวนี้มีแต่อาหารอิตาเลียน เลยมาขายส้มตำดีกว่า เปิดวันแรกก็ขายได้สามสิบบาท นึกในใจตอนนั้นมีแต่แมวเดิน ก็นึกว่าจะรอดหรือเปล่า (หัวเราะ) เริ่มต้นร้านจากขนาดเพียง 3 X 3 

คุณพันชนะ เล่าให้ฟังต่อว่า  เต้ ตั้งชื่อ เป็นลาว เพราะคุณย่าทวดเป็นคนลาวอีกอย่างหนึ่งก็คือ คิดว่า คนไทยชอบดู ถูกคนลาวก็ไม่มีอะไรที่จะ respresent ความเป็นอาหารได้ดีเท่ากับคำว่าเป็นลาว เพราะลาวก็หมายถึงอีสาน เราคิดง่ายๆ และชอบที่เป็นสองพยางค์ จำง่าย ตอนแรกก็จะตอตำ ตอเต้ จน มาถึงเป็นลาว ตอนนั้นเป็นร้านเล็กๆ เล็กมากๆ แค่ 3x3 ไม่มีที่นั่งด้วย แบบซื้อกลับบ้านส่วนใหญ่ก็ซื้อกันเอง อุดหนุนกันเองทำการ ทดลองอยู่หกเดือน ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ พอมั่นใจว่ามีคนมาซื้อกับแล้ว ตอนนั้น ก็มี
ไก่ย่าง ปลาช่อนเผาห่อใบยอ ส้มตำนิดหน่อย ก็ขายพอได้ จึงขอที่คุณวิกรมมาทำ ก็เป็นร้านเก่าจนถึงปัจจุบัน”


ตำหลวงพระบาง


-อิทธิพลทีวีเปลี่ยนชีวิต
คุณพันชนะ เจ้าของร้าน เป็นลาว ยังกล่าวถึงจุดเปลี่ยน ที่ทำให้ร้านเล็กๆ กลายเป็นร้านที่ใหญ่โตขนาดนี้ว่า.... “ จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ  ออกรายการ SME ตีแตก ตอนนั้นร้านเพิ่งเปิดได้แค่สามเดือน พอแตกก็โตขึ้น อิทธิพลของทีวีในตอนแรกจากยอดขายวันละ 200- 300 บาท ก็กลายเป็นหลักพัน หลักหมื่น จนปี 2011 ต้องเดินทางไปกับคาราวานเขียนหนังสือกับ ทางมูลนิธิ ทำให้ไม่ค่อยได้อยู่ร้าน กลับมาก็หมดตัว โดนหุ้นส่วน... ก็มีการเคลียร์กัน  ตอนนั้นเคลียร์หนี้เก่ากันแล้ว สุดท้ายก็คิดว่าอยากทำร้านต่อ เลยขอลาออกจากมูลนิธิฯ และกลับมาดูร้านเป็นลาวเต็มตัว มาทำเองสองปีก็คิดว่าน่าจะโอเค จึงค่อยเปิดชวนรุ่นพี่ที่เรียนด้วยกันและน้องๆที่ทำงานด้วยกันมาช่วยเป็นหุ้น เพราะเต้ รู้สึกว่าทำร้านอาหารไม่ควรทำ คนเดียว และ เขาใหญ่ สมัยก่อน ด้านการท่องเที่ยวแล้ว 8 เดือน low season 4 เดือน high season และ the real making money แค่ 30 วันฅใน 365 วัน  มันยากเพราะเวลาโตไม่ใช่เราโตคนเดียว เรื่องท่องเที่ยวหมายถึงต้องทั้งหมด ความโชคดีอย่างหนึ่งคือ เราทำอย่างที่เราอยากเห็น เรากินด้วย เมื่อเราไม่กินผงชูรส เราชอบกินข้าวเหนียวแบบนี้ รสชาติ แบบที่อยากให้เป็น ก็หักดิบพวกลุงๆ ป้าๆ พอสมควร พ่อครัวแม่ครัวเดิม (หัวเราะ) สายอีสานจะใส่ชูรส แต่ร้านเราไม่ใส่ เพราะเรากินเองเป็นรสชาติที่เรากิน  เรามองว่า องค์กรเป็นลาว คิดว่า อยากสร้างองค์กรที่เราแก่แล้วเรายังทำงานได้ ต้องคิดนะ สมัยก่อนเรายังพอทำงานได้ อันนี้แหล่ะตอบโจทย์ แต่ดีที่เต้ทำมานานแล้ว พี่พูดกับน้องๆ  เสมอว่า ถ้าต้องเปิดร้านใหม่ตอนนี้ต้องมีเจ๊ง ไม่ง่ายเลยสำหรับการทำ Business ร้านที่นี่เกิดและดับตลอดเวลา” ปัจจุบัน ร้านเป็นลาว ย้ายมาตั้งอยู่ริมถนนที่กว้างกว่า ใหญ่กว่า มีลานจอดรถกว้างขวาง เรียกว่า ขับขึ้นเขาใหญ่ อย่าง ไรก็ต้องเห็นร้าน PenLaos เป็นลาว
เมนูเด็ดของที่ร้านคือ ตำโคราช (ตำไทยใส่ปลาร้า) ตำมั่ว แกงลาว ซุปหน่อไม้ น้ำตกหมู น้ำตกคอหมู น้ำตกเนื้อ ไก่ย่าง ไก่ทอดกระเทียม ผัดหมี่โคราช ตำหลวงพระบาง จานนี้เด็ดสุด ด้วยน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จ และน้ำยำปลาร้าสูตรโฮมเมด ไม่ใส่สารกันบูด แบบเดียวกับที่ปรุงขายในร้าน ใส่ขวดจำหน่ายไปฟินต่อกันที่บ้าน
ผัดหมี่โคราช 

ผัดหมี่โคราช
ใช้น้ำปรุงสูตรเฉพาะของทางร้าน ผัดกับเส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม ให้รสชาติซึมเข้าไปในเส้น รสชาติกลมกล่อม

ลาบปลาดุก
ลาบเป็นแบบแห้งๆ โดยการนำปลาดุกไปย่างจนหอมแล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อไปปั่นกับข่า นำมาคั่วจนแห้ง ปรุงรสเค็ม แซ่บกำลังดี  


ไก่ย่างไก่ย่างต้องสั่งเลยจ้า 

คุณเต้ เล่าต่อว่า “ร้านย้ายมาอยู่ที่ใหม่ สองปีมาแล้ว ด้านซิกเนเจอร์ ไก่ย่าง ตำหลวงพระบางสำหรับคนกินปลาร้าและกะปิได้ และถ้าไม่ทานปลาร้าก็ตำไทยไข่เค็ม เพราะที่นี่รสชาติดีมาก และถ้าแกงสายผักสายสุขภาพ จะแนะนำแกงลาว ซึ่งเป็นน้ำคั้นใบย่านางและเห็ดสามอย่างไม่ได้ใส่ปลาร้า ถ้าชอบจี๊ดจ๊าดหน่อย ขอแนะนำแกงส้มใบมะขามและต้มแซ่บ ส่วนเมนูใหม่ คือ หมูสามชั้นทอด หรือ คอหมูย่างผัดแจ่ว โดยส่วนตัวเต้คิดว่า ผัดหมี่โคราช ขณะที่หมูย่างนุ่มๆ  อาหารอีสานเป็นอาหารสำหรับครอบครัว กินแล้วสนุก กินแล้วสั่งได้เรื่อยๆ ราคากลางๆ และการกำหนดสัดส่วน ระหว่างลูกค้ากรุ๊ปและลูกค้าวอร์คอินครึ่งๆ ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบจากเรื่องกรุ๊ปทัวร์ เพราะฉะนั้น ถ้ามาเขาใหญ่หนึ่งคืนต้องมีมื้อหนึ่งที่เป็นร้าน เป็นลาว” -คุณเต้ กล่าวยิ้มๆ 

คุณเต้ เล่าถึง การทำ Catering อาหารปิ่นโตว่า “และที่สำคัญ ร้าน เป็นลาว ตั้งใจที่จะรณรงค์เปลี่ยนแปลงผู้บริโภค และการกำจัดขยะมานานแล้ว มีโครงการมากมายเพื่อสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น การทำอาหารแบบเดลิเวอรี่ใส่ปิ่นโต จนมาเป็นนายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ก็มาต่อยอดทำปิ่นโตเป็นลาว แต่ก่อนเราใช้และสนับสนุนให้ลูกค้ายืมไปใช้ ของพวกนี้ เป็น eco system ไปอยู่ที่ไหนก็ได้มีประโยชน์ทั้งนั้น อย่าง 

พันปันสุข เราเอาคอนเซ็ปต์ปิ่นโตมาใช้ เพราะจริง ๆแล้ว กล่องชานอ้อยก็หลายตังค์ ถ้าประหยัดได้ เดลิเวอรี่คอร์สราคาสุดประหยัด เพียงแต่ว่าเราต้องทำแคมเปญรณรงค์เปลี่ยนแปลงผู้บริโภค อย่างเศษอาหาร เราก็พบว่า หากลูกน้องรีบเก็บเศษอาหารบนโต๊ะที่ลูกค้าเข้ามาทานใส่ในถาด เวลาทั้งหมดจะไปตกกับคนล้าง ทั้งที่เรามีเครื่องล้างจาน แต่ถ้าให้เขาแยกขยะ แยกเศษอาหารตั้งแต่ที่โต๊ะเลยในช่วงเก็บจาน ซึ่งเมื่อเข้าไปสู่ด้านหลังแผนกล้าง ก็จะทำได้ง่ายไม่เสียเวลา”

ร้านเป็นลาว พันชนะ วัฒนเสถียร 


โครงการ พันปัน
ที่มาของโครงการ พันปันสุข เป็นความร่วมมือระหว่าง เครือข่าย“ฟู้ด ฟอร์ ไฟเตอร์”กับบริษัท พันนา ลิฟวิ่ง จำกัดบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และ บริษัท เวิลด์ รีวอร์ด โซลูชั่น จำกัด เปิดพื้นที่พิเศษเพื่อให้ครัวฟู้ด ฟอร์ ไฟเตอร์ นำผลิตผลจากเกษตรกรจากชุมชนที่เป็นมิตรต่อสัตว์ป่า ( Wildlife Friendly Community) จากห้วยขาแข้ง อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากโครงการเสือแห่ง UNDP และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการหดตัวของกำลังซื้อในธุรกิจการท่องเที่ยว จากเขาใหญ่นำมาวัตถุดิบมาปรุงอาหารเพื่อขายให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยในชุมชน ด้วยแนวคิด Share As You Like อาหารปรุงสดร้อน ๆ จากครัวมะเตเต้ บาย อันหยังก็ได้,ครัวชื่นใจและครัวสมาชิกเครือข่ายฟู้ด ฟอร์ ไฟเตอร์ (ข้าวเพื่อหมอ)ที่จะมา สลับสับเปลี่ยนกันออกร้านสร้างสีสันให้แก่ผู้มาเยือนคุณเต้ บอกว่า  “ ทั้งนี้ได้จัดพื้นที่เพื่อให้เลือกสรรผักปลอดภัยจากสารพิษ ผักที่รู้ว่ามาจากแปลงของเกษตรกรท่านใดในเครือข่าย ผู้สนับสนุนสามารถวางใจได้ถึงความปลอดภัย เพียงแต่ขอให้นำถุงผ้า 

ถุงกระดาษหรือภาชนะมาใส่ผักผลไม้ และหากเป็นอาหารปรุงสุข ถ้าจะหิ้ว “ปิ่นโต”  หรือนำภาชนะมาด้วย
จะดีใจมากเพราะเป็นเป้าหมายของเราอยู่แล้วที่ อยากให้พวกเราทุกคนช่วยกันลดขยะพลาสติกหรือขยะอันเกิดจากการใช้ครั้งเดียวทิ้ง 

พื้นที่  พันปันสุข จัดขึ้นทุกวันอังคาร, พฤหัส ในวันที่ 19,21,26,28 มกราคม และ 2,4,9,11 กุมภาพันธ์ 2564 ณ สำนักงานขาย บ้านพันนา ซอย นาคนิวาศ 6

เป็นลาว มีบริการแบบดิลิเวอร์รี่ จัดโปรเพิ่ม ทั้งฟรีทั้งเหมา ส่งแบบยกเข่ง จะย่างจะทอดจะตำ พร้อมส่ง
ฟรี 5 กิโลเมตร จากร้าน ขั้นต่ำ 500 บาท กิโลเมตรที่ 6-10 เหมาค่าส่ง 50 บาท กิโลเมตรที่ 11 เป็นต้นไป กิโลเมตรละ 20 บาทเด้อ นอกจากนี้เราจะนำส่งอาหารปิ่นโตเพื่อบุคคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วยที่ ร.พ.สนาม ศูนย์ธรรมศาสตร์รังสิต ทุกวัน  อังคารและพฤหัสบดี (มื้อเย็น)

วันธรรมดา ร้านเปิดตั้งแต่ 9.30 ถึง 18.00 น. last order 17.30 น.
วันศุกร์เสาร์จะเปิดถึง 20.00 น. และรับทำ Cateringมีอาหารปิ่นโต 

ติดตามรายละเอียดได้ที่ FB: @FoodForFighters and FB: @PANNALIVING
ติดต่อสอบถาม : 087 665 6665
แผนที่: https://goo.gl/maps/V9GFvYgzeKPUoTm6A

โปรโมชั่นจากเป็นลาว เพียงเอาปิ่นโตหรืออุปกรณ์มาใส่เมื่อสั่งอาหารกลับบ้าน รับส่วนลดไปเลย 10%
เป็นลาว: 700 เมตรก่อนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การันตีความอร่อยได้จากแถวรถที่จอดยาวเหยียดหน้าร้านริมถนน สะดวกสบาย...

สำหรับผู้ที่อยากลิ้มรสชาติความอร่อยของการผสมผสานอาหารอีสานและอาหารจากฝั่งลาวแท้ๆ ต้อง
ที่นี่ สำรองที่นั่งหรือสอบถามรายละเอียดที่ เป็นลาว

ที่อยู่ :  56 หมู่ 17 ถนนธนะรัชต์ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง นครราชสีมา
ร้านเปิดบริการ : 09.30 - 18.00 น. โทร : 08-3461-3666

เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/penlaosthailand/
พิกัด : https://g.page/Penlaos?share


ข่าวประชาสัมพันธ์

โรงแรมเฮอริเทจ เชียงราย แอนด์ คอนเวนชั่น ขอมอบความสุขสดชื่นในหน้าฝน

" 𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 " โปรโมชั่น 2 ต่อ ต่อที่ 1 ราคาห้องพักโปรโมชั่น`𝗚𝗿𝗲𝗲𝗻 𝗦𝗲𝗮𝘀𝗼𝗻 แอ่วเหนือ..หน้าฝน สูดอากาศบริส...

โวยวายดอทคอม