วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

ดีป้า ปักหมุด จ.ขอนแก่น เดินหน้ากิจกรรม Coding Bootcamp & Roadshow

ภายใต้โครงการ Coding for Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย

4 กรกฎาคม 2567, จังหวัดขอนแก่น - กระทรวงดีอี โดย ดีป้า จัดกิจกรรม Coding Bootcamp & Roadshow และ Coding War พื้นที่ภาคอีสานตอนกลาง ภายใต้โครงการ Coding for Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย รุกติวเข้มทักษะโค้ดดิ้งนักเรียน – ครู สร้างความตระหนักรู้ประชาชน พร้อมเปิดพื้นที่ให้เด็กไทยวัดสกิลโค้ดดิ้งเพื่อก้าวสู่การเป็น1ใน100 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน Coding War รอบ Final กรุงเทพมหานครระหว่างวันที่ 13 - 15 กันยายนนี้ ชี้โครงการดังกล่าวจะช่วยสร้างกำลังคนดิจิทัลที่มีศักยภาพรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนกำลังคนดิจิทัลของประเทศได้อย่างยั่งยืนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กระทรวงดีอี) โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า จัดกิจกรรม Coding Bootcamp & Roadshow (วันที่ 4 – 5 ก.ค.) และ Coding War (วันที่ 4 – 6 ก.ค.) พื้นที่ภาคอีสานตอนกลาง ภายใต้โครงการ Coding for Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย โดยมี ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เป็นประธานการจัดกิจกรรม และได้รับเกียรติจาก นายพันธ์เทพ เสาโกศล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE)

ผศ.ดร.ณัฐพล เปิดเผยว่า โครงการ Coding for Better Life พร้อมเดินหน้ากิจกรรม Coding Bootcamp & Roadshow และ Coding War ใน 8 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเริ่มต้นที่จังหวัดขอนแก่นเป็นแห่งแรก ซึ่งกิจกรรม Coding Bootcamp จัดขึ้นสำหรับครูและนักเรียนจากโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อเรียนรู้ทักษะโค้ดดิ้งเข้มข้น ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลแถวหน้าของประเทศไทยในหัวข้อต่าง ๆ ก่อนคัดเลือก 10 ผลงานเด่นสู่การเป็น 1 ใน 100 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน Coding War รอบ Final

ที่ MCC Hall เดอะมอลล์ ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ ระหว่างวันที่ 13 - 15 กันยายน ขณะที่กิจกรรม Coding Roadshow จัดขึ้นสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ซึ่งภายในกิจกรรมจะมีทั้งนิทรรศการและกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโค้ดดิ้ง รวมถึงเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลจากกูรูที่จะมามอบความรู้ พร้อมแลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์ อัปเดตเทรนด์เทคโนโลยี
และนวัตกรรม รวมถึงแนวทางการจะใช้ AI เพื่อหารายได้และตอบสนองการใช้ชีวิตในโลกยุคปัจจุบันและอนาคต ผ่านเวทีเสวนาและการบรรยายพิเศษตลอด 2 วัน


ในส่วนของ Coding War จะเปิดพื้นที่ให้ครูและนักเรียนจากโรงเรียนที่สนใจและส่งใบสมัครเข้าร่วมแข่งขันนำเสนอผลงานและคัดเลือกสู่การเป็น 1 ใน 100 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน Coding War รอบ Final ก่อนเฟ้นหา 10 สุดยอดผลงานโค้ดดิ้งที่ได้รับการสร้างสรรค์และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ชิงเงินรางวัล
รวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และรับสิทธิ์ร่วมการแข่งขันโค้ดดิ้งเวทีระดับนานาชาติอย่าง Seoul International Invention Fair 2024 (SIIF 2024) ณ สาธารณรัฐเกาหลี

“กระทรวงดีอี โดย ดีป้า และเครือข่ายพันธมิตรหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ Coding for Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย จะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างกำลังคนดิจิทัลที่มีศักยภาพรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนกำลังคนดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะช่วยสร้างเมล็ดพันธุ์ดิจิทัลที่มีความพร้อมต่อการสร้างรากฐานอนาคตของประเทศ สอดรับเป้าหมายการเพิ่มศักยภาพทุนมนุษย์ด้านดิจิทัล (Human Capital) ตามเครื่องยนต์ที่สามของนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลของ กระทรวงดีอี หรือ The Growth Engine of Thailand” ผู้อำนวยการใหญ่ดีป้า กล่าว


สำหรับกิจกรรม Coding Bootcamp & Roadshow ครั้งต่อไปมีกำหนดจัดขึ้นที่

1. กรุงเทพมหานคร วันที่ 8 - 9 กรกฎาคม 2567

โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

2. จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 11 - 12 กรกฎาคม 2567

โรงแรมสุนีย์แกรนด์

3. จังหวัดพิษณุโลก วันที่ 15 - 16 กรกฎาคม 2567

มหาวิทยาลัยนเรศวร

4. จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 18 - 19 กรกฎาคม 2567

Chiang Mai International Exhibition and Convention Centre (CMECC)

5. จังหวัดภูเก็ต วันที่ 23 - 24 กรกฎาคม 2567

โรงแรมเดอะ พาโก้ ดีไซน์ ภูเก็ต

6. จังหวัดชลบุรี วันที่ 15 - 16 สิงหาคม 2567

Thailand Digital Valley อำเภอศรีราชา

7. จังหวัดสงขลา วันที่ 19 - 20 สิงหาคม  2567

ICC HATYAI ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี


ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารโครงการ Coding for Better Life สร้างรากฐานอนาคตประเทศไทย
ได้ทาง www.depa.or.thwww.codingthailand.org

เฟซบุ๊กเพจ depa Thailand และ CodingThailand by depa

ข่าวประชาสัมพันธ์

เริ่มแล้วฤดูกาลผลไม้จากนิวซีแลนด์ “Made with Care New Zealand”

สร้างสรรค์ด้วยใจ นำผลไม้หลายชนิด สดใหม่จากนิวซีแลนด์ มาไว้ที่ตลาดไท ตลาดไท ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย...

โวยวายดอทคอม