วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ทส.เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง วันที่ 1 กค.นี้

วราวุธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ประกาศวันที่ 1 ก.ค.นี้ เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง พร้อมจำกัดนักท่องเที่ยว วิงวอนเว้นระยะห่างทางสังคม และไม่ทิ้งขยะเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม 


12 มิถุนายน 63 เวลา 10.30 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า “ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด - 19 นั้น วันนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 จะมีการเปิดให้บริการอุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง แต่ยังมี 28 แห่ง จะยังคงปิดให้บริการอยู่ เช่น อุทยานแห่งชาติทางทะเลทางด้านฝั่งอันดามัน เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูมรสุม หรืออุทยานแห่งชาติภูกระดึงที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงของฤดูฝน 

ซึ่งโดยสรุปแล้วอุทยานแห่งชาติจะเปิดให้บริการ 127  แห่ง จะมีอุทยานแห่งชาติ 64 แห่ง เปิดให้บริการได้ 100% และอุทยานแห่งชาติอีก 63 แห่ง จะเปิดให้บริการแค่บางส่วนของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งอุทยานแห่งชาติจำนวน 64 แห่ง ที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว 100% นั้น จะเปิดให้บริการตามช่วงเวลาปกติ และอุทยานแห่งชาติทุกแห่งจะมีการจำกัดการรองรับของนักท่องเที่ยวแตกต่างกันไปอีกด้วย”


นายวราวุธ รมว.ทส. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีเวลาอีก 16-17 วัน ก่อนถึงวันที่ 1 ก.ค.63 ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะต้องเร่งพัฒนาระบบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น นักท่องเที่ยวต้องตรวจสอบได้ว่าอุทยานแห่งชาติที่ต้องการจะไปนั้นเปิดให้บริการหรือไม่ ส่วนการไปท่องเที่ยวอุทยานฯ ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งมีความสำคัญมาก และไม่อยากให้อุทยานแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิด - 19 ระลอก 2

ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจึงต้องเตรียมความพร้อม และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงมาตราการการป้องกัน covid-19 ด้วย เช่น แต่ละจุดจะต้องมีการจำกัดนักท่องเที่ยว มีการตรวจสอบการเข้าออก (Check In - Check Out ) จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และไม่ให้นักท่องเที่ยวรวมตัวกัน โดยให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในอุทยานแห่งชาติ ทั้งนี้ ในวันที่ 1 กรกฎาคม อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง เพราะเป็นการเริ่มต้นเปิดอุทยานแห่งชาติในรูปแบบของการท่องเที่ยววิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

“ทั้งนี้ ตลอดช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา มนุษย์ไม่ได้เข้าไปวุ่นวายกับสิ่งแวดล้อมกับธรรมชาติตลอดจนสัตว์ป่า ซึ่งทุกท่านจะสังเกตได้ว่าธรรมชาติได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว สัตว์ป่าทั้งสัตว์บก,สัตว์น้ำมีความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านของเขา จึงอยากขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวกับแบบวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุทยานแห่งชาติที่กำลังจะเปิด 127 แห่งนั้น คงต้องฝากให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เพราะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่าไม่มีข่าวสัตว์เสียชีวิตเพราะขยะเลย อย่างไรก็ตาม หากเปิดการท่องเที่ยวแล้วพบว่านักท่องเที่ยวทิ้งขยะจำนวนมาก มีสัตว์ตายจากขยะพลาสติก ก็จะปิดอุทยานฯ อีกครั้ง เพราะการปิดอุทยานฯ ในช่วงการแพร่ระบาด โควิด-19 พบว่าธรรมชาติฟื้นตัว สัตว์บก และสัตว์ทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้นอย่างมาก” นายวราวุธ กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวประชาสัมพันธ์

เริ่มแล้วฤดูกาลผลไม้จากนิวซีแลนด์ “Made with Care New Zealand”

สร้างสรรค์ด้วยใจ นำผลไม้หลายชนิด สดใหม่จากนิวซีแลนด์ มาไว้ที่ตลาดไท ตลาดไท ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย...

โวยวายดอทคอม