วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ทส.เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง วันที่ 1 กค.นี้

วราวุธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ประกาศวันที่ 1 ก.ค.นี้ เตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติ 127 แห่ง พร้อมจำกัดนักท่องเที่ยว วิงวอนเว้นระยะห่างทางสังคม และไม่ทิ้งขยะเพื่อรักษาชีวิตสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม 


12 มิถุนายน 63 เวลา 10.30 น. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) กล่าวว่า “ตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีประกาศปิดอุทยานแห่งชาติ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ตามมาตรการเฝ้าระวังโควิด - 19 นั้น วันนี้ขอแจ้งให้ทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 จะมีการเปิดให้บริการอุทยานแห่งชาติ 155 แห่ง แต่ยังมี 28 แห่ง จะยังคงปิดให้บริการอยู่ เช่น อุทยานแห่งชาติทางทะเลทางด้านฝั่งอันดามัน เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ฤดูมรสุม หรืออุทยานแห่งชาติภูกระดึงที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงของฤดูฝน 

ซึ่งโดยสรุปแล้วอุทยานแห่งชาติจะเปิดให้บริการ 127  แห่ง จะมีอุทยานแห่งชาติ 64 แห่ง เปิดให้บริการได้ 100% และอุทยานแห่งชาติอีก 63 แห่ง จะเปิดให้บริการแค่บางส่วนของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป ซึ่งอุทยานแห่งชาติจำนวน 64 แห่ง ที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว 100% นั้น จะเปิดให้บริการตามช่วงเวลาปกติ และอุทยานแห่งชาติทุกแห่งจะมีการจำกัดการรองรับของนักท่องเที่ยวแตกต่างกันไปอีกด้วย”


นายวราวุธ รมว.ทส. กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังมีเวลาอีก 16-17 วัน ก่อนถึงวันที่ 1 ก.ค.63 ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะต้องเร่งพัฒนาระบบต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น นักท่องเที่ยวต้องตรวจสอบได้ว่าอุทยานแห่งชาติที่ต้องการจะไปนั้นเปิดให้บริการหรือไม่ ส่วนการไปท่องเที่ยวอุทยานฯ ยังคงต้องตระหนักถึงการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ซึ่งมีความสำคัญมาก และไม่อยากให้อุทยานแห่งชาติเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดการระบาดของโควิด - 19 ระลอก 2

ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจึงต้องเตรียมความพร้อม และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบถึงมาตราการการป้องกัน covid-19 ด้วย เช่น แต่ละจุดจะต้องมีการจำกัดนักท่องเที่ยว มีการตรวจสอบการเข้าออก (Check In - Check Out ) จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก และไม่ให้นักท่องเที่ยวรวมตัวกัน โดยให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าภายในอุทยานแห่งชาติ ทั้งนี้ ในวันที่ 1 กรกฎาคม อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นบ้าง เพราะเป็นการเริ่มต้นเปิดอุทยานแห่งชาติในรูปแบบของการท่องเที่ยววิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”

“ทั้งนี้ ตลอดช่วงระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา มนุษย์ไม่ได้เข้าไปวุ่นวายกับสิ่งแวดล้อมกับธรรมชาติตลอดจนสัตว์ป่า ซึ่งทุกท่านจะสังเกตได้ว่าธรรมชาติได้ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว สัตว์ป่าทั้งสัตว์บก,สัตว์น้ำมีความสุขกับการใช้ชีวิตในบ้านของเขา จึงอยากขอให้ทุกท่านท่องเที่ยวกับแบบวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุทยานแห่งชาติที่กำลังจะเปิด 127 แห่งนั้น คงต้องฝากให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะในที่ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เพราะช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่าไม่มีข่าวสัตว์เสียชีวิตเพราะขยะเลย อย่างไรก็ตาม หากเปิดการท่องเที่ยวแล้วพบว่านักท่องเที่ยวทิ้งขยะจำนวนมาก มีสัตว์ตายจากขยะพลาสติก ก็จะปิดอุทยานฯ อีกครั้ง เพราะการปิดอุทยานฯ ในช่วงการแพร่ระบาด โควิด-19 พบว่าธรรมชาติฟื้นตัว สัตว์บก และสัตว์ทะเลอุดมสมบูรณ์ขึ้นอย่างมาก” นายวราวุธ กล่าวทิ้งท้าย


ข่าวประชาสัมพันธ์

อสิตา อีโค รีสอร์ท ร่วมกับ บริษัท วีซี แฟบริค จำกัด บริจาคเตียงสนาม และเครื่องนอน 250 ชุด

  อสิตา อีโค รีสอร์ท ร่วมกับ บริษัท วีซี แฟบริค จำกัด  สนับสนุน เตียงสนาม ฟูก ที่นอน และชุดเครื่องนอน 250 ชุด  ให้แก่โรงพยาบาลสนามใต้ร่มพระบ...

โวยวายดอทคอม