วันจันทร์ที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2565

GIT โชว์ศักยภาพนักออกแบบเครื่องประดับ ถอดรหัสธรรมชาติ

GIT โชว์ศักยภาพนักออกแบบเครื่องประดับ ถอดรหัสธรรมชาติ ร่วมลุ้นชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 360,000 บาท และโล่พระราชทาน

วันที่5 กันยายน 2565: สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GITจัดพิธีมอบโล่รางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารีและประกาศผลผู้ชนะเลิศโครงการGIT World’s Jewelry Design Awardsครั้งที่ 16พร้อมเผยโฉม 4 ผลงานสุดท้าย ใน ธีมTrue Nature – Reveal the Secret of Nature ลุ้นรางวัลรวมมูลค่ากว่า 360,000 บาท (10,000 USD) โดยได้รับเกียรติจาก นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ณ ลานแฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อัญมณีและเครื่องประดับ ถือได้ว่าเป็นสินค้าสำคัญที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศไทย เป็นอันดับ 3ในบรรดาสินค้าส่งออกทั้งหมด เมื่อรวมกับมูลค่าการค้าภายในประเทศ ก่อให้เกิดเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับGIT World’s Jewelry Design Awards เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สนับสนุนผู้ประกอบการ นักออกแบบ และบุคคลทั่วไปที่มีใจรักในการออกแบบและสนใจในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ได้มีเวทีและโอกาสในการแสดงศักยภาพและพัฒนาฝีมือให้เข้าสู่มาตรฐานระดับโลก สร้างความเข้มแข็งให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย และเปลี่ยนประเทศไทยจากประเทศผู้รับจ้างผลิตเป็นประเทศที่สามารถสร้างแบรนด์เครื่องประดับที่ได้รับการยอมรับระดับโลก เพื่อการตอกย้ำการเป็นประเทศผู้ผลิตและผู้ค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการGIT กล่าวเสริมว่า โครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ
ครั้งที่ 16 (GIT’s World Jewelry Design Awards 2022) ภายใต้หัวข้อ True Nature – Reveal the Secret of Natureที่เปิดโอกาสให้ผู้รักการออกแบบ และสร้างสรรค์ผลงาน โดยนำแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่แท้จริง ลดความสูญเสียในการผลิต นำมาประยุกต์ให้เกิดความน่าสนใจ รวมถึงการนำพลอยเก่า พลอยที่เหลือใช้ มาUpcycle ให้มีความโดดเด่นและน่าสนใจ และตอบโจทย์ตลาดการค้าเครื่องประดับจากทั่วทุกมุมโลก อันเป็นการต่อยอดและพัฒนาขีดความสามารถของนักออกแบบไทย ในปีนี้มีนักออกแบบจากทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวดรวม 527ชิ้นงาน จาก 22ประเทศ ซึ่งคณะกรรมการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ ผศ.ดร. วีรวัฒน์ สิริเวสมาศ รองคณบดี คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร,คุณสิริพร ภาณุพงศ์ รองประธานกรรมการ สำนักงานกฎหมาย Royal Law และอดีตอัครราชทูต 


นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการGIT กล่าวเสริมว่าโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับครั้งที่ 16 (GIT’s World Jewelry Design Awards 2022) ภายใต้หัวข้อ True Nature – Reveal the Secret of Natureที่เปิดโอกาสให้ผู้รักการออกแบบ และสร้างสรรค์ผลงาน โดยนำแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่แท้จริง ลดความสูญเสียในการผลิต นำมาประยุกต์ให้เกิดความน่าสนใจ รวมถึงการนำพลอยเก่า พลอยที่เหลือใช้ มาUpcycle ให้มีความโดดเด่นและน่าสนใจ และตอบโจทย์ตลาดการค้าเครื่องประดับจากทั่วทุกมุมโลก อันเป็นการต่อยอดและพัฒนาขีดความสามารถของนักออกแบบไทย ในปีนี้มีนักออกแบบจากทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวดรวม 527ชิ้นงาน จาก 22ประเทศ ซึ่งคณะกรรมการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบทั้งในประเทศและต่างประเทศ อาทิ ผศ.ดร. วีรวัฒน์ สิริเวสมาศ รองคณบดี คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร,คุณสิริพร ภาณุพงศ์ รองประธานกรรมการ สำนักงานกฎหมาย Royal Law และอดีตอัครราชทูต 
ณ. กรุงเวียนนา, ม.ล. คฑาทอง ทองใหญ่ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์, คุณสิริน ศรีอรทัยกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด,
คุณณิชยา เอครพานิช  ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท บลูริเวอร์ 1977 จำกัด Prof. Paolo Torriti Professor University of Siena ประเทศอิตาลี, Mr.Tsukasa Muramatsu เจ้าของและผู้ก่อตั้ง Studio Muramatsu, Ms.Richa Goyal Sikri-Creative Strategist, Journalist and Storyteller โดยได้คัดเลือกผล
งานทั้งหมดจนเหลือ 32 แบบวาดและเลือกแบบวาดที่มีคะแนนสูงสุด 4 แบบวาด นำไปผลิตเป็นเครื่องประดับจริง เพื่อตัดสินในรอบชิงชนะเลิศ และแสดงผลงานผ่านแฟชั่นโชว์ในวันนี้ ซึ่งผู้ชนะในการประกวดครั้งนี้ ได้แก่ 


รางวัลชนะเลิศ
นายการัณย์ คงคาหลวง จากประเทศไทย
ชื่อผลงาน สวนของธรรมชาติ (Opaque Garden)
สนับสนุนการผลิตโดย บริษัท รีกัล จิวเวลลี่ แมนูแฟคเจอร์ จำกัด

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1
นายอธิษฐ์พัฒน์ สุทธิกรกมล และนางสาวมนัสนันท์ ผลพูน จากประเทศไทย
ชื่อผลงาน The Opalized Wood
สนับสนุนการผลิตโดย บริษัท เทวิกา จิวเวลรี่ จำกัด และวิทยาลัยเทคนิคแพร่ 

รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2
นายกิติศักดิ์ หมายเจริญ จากประเทศไทย
ชื่อผลงาน ผสาน (MERGE)
สนับสนุนการผลิตโดย บริษัท มาร์เวล จิวเวลรี่ จำกัด 

รางวัลชมเชย
Ms. Lilin Wang and Mr. Geng LI จากประเทศจีน
ขื่อผลงาน Melt
สนับสนุนการผลิตโดย บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด 

และรางวัล Popular Vote ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เทรเชอร์ โปรดักส์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (แบรนด์เครื่องประดับ Ownory)L.S. Jewelry Group (ห้างเพชรหลีเสง) และ บริษัท หทัย เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ จำกัดได้แก่ ซึ่งผู้ร่วมสนุก และส่งผลโหวตกว่า 250,000 ราย และผลงานที่ได้ คือJDA302 Mrs. Mahnaz Dorra ผลงานชื่อ Cotton flower นักออกแบบชาวอิหร่าน สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการประกวดการออกแบบ ได้ที่
www.facebook.com/gitwjda

ข่าวประชาสัมพันธ์

มูลนิธิคลังสมอง วปอ.เพื่อสังคม จัดพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสก่อตั้งมูลนิธิฯครบ 22ปี

พลเอก​ บุญสร้าง​ เนียมประดิษฐ์​ ประธานคลังสมองอาวุโส วปอ.เพื่อสังคม ปวิธายุวัฒน์​ เป็นประธานในพิธีทำบุญ​เนื่องในโอกาสก่อตั้งมูลนิธิคลังสมอง​...

โวยวายดอทคอม