บ้านจีนกั๊ก - Ban Chin Kak Song Phi Nong Suphan Buri
"บ้านจีนกั๊ก" บ้านโบราณที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เดินช็อบ ชิม ริมเขื่อน "ตลาดบางหลี่" ที่รวบรวมของกินและกิจกรรมมากมาย
นอนพักบ้านจีนกั๊ก แล้วตื่นเช้ารับวิถีบางลี่ ที่ให้ความรู้สึกราวกับพักอยู่ในพิพิธภัณฑ์ บ้านจีนกั๊กซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 120 ปี เป็น บ้านไม้ใต้ถุนสูง ตั้งอยู่ในย่านการค้าดั้งเดิมของชุมชนบางลี่ อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ตัวบ้านตั้งขนาบกับห้องแถวในพื้นที่ที่ครั้งหนึ่งเคยคึกคักไปด้วยการค้าขายและวิถีชีวิตเรียบง่ายของ เมืองสองฤดู บ้านหลังนี้เป็นของ จีนกั๊ก (ก๋งกั๊ก) ซึ่งเป็นชาวจีนจากเมืองแต้จิ๋ว ที่มาตั้งรกรากและเป็นผู้นำชุมชนในสมัยนั้น ภรรยาของท่านคือ ย่าทวดสุ่น เป็นคนไทยเชื้อสายญวน ทั้งสองท่านเป็นที่เคารพและนับถืออย่างสูงของชาวบ้านในพื้นที่

ที่นี่ ปรับปรุงบ้านพักแบบหลังเดิมในรั้วเดียวกับตำหนัก เพื่อเปิดให้คนเข้ามาพักทั้งแบบชั่วคราวและระยะยาว การมีห้องพักเพียง แปดห้อง ทำให้เป็นการง่ายสำหรับเจ้าของบ้านในการดูแลแขกที่มาพัก ได้รู้ว่าแขกชอบอะไรไม่ชอบอะไร โดยชั้นที่หนุึ่ง ร้านกาแฟบ้านจีนกั๊ก (เดิมคือร้านซิงเกอร์) ซึ่งเชื่อมไปสู่บ้านไม้ ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ประพาสต้นบ้านจีนกั๊ก ตลาดบางลี่
ฝาผนังบ้านฝั่งที่ติดถนนใหญ่ มีการวาดภาพรอยเสด็จประพาสต้นเต็มพื้นที่ ภายในบ้านมีห้องโถงตรงกลางบ้าน มีห้องพระซึ่งประดิษฐานหิ้งปุนเถ่ากงและตี่จู่เอี๊ย มีตู้จัดแสดงสิ่งของที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5 บางส่วนของบ้านยังปรับปรุงไม่เรียบร้อย คาดว่าต่อไปเมื่อสำเร็จสมบูรณ์แล้วคงจะเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของตลาดบางลี่
https://www.facebook.com/profile.php?id=61562591963470
#นอนบ้านจีนกั๊ก
#ร่วมงานเปิดพิพิธภัณฑ์บ้านจีนกั๊ก
#บ้านจีนกั๊ก
#toptotravel
#ชัญญ่าว่าดี





















